06/08/2022 - 20:27

Thẻ đỏ là gì? Khi nào trọng tài mới đưa ra thẻ đỏ?

Thẻ phạt trong các trận đấu bóng đá đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tính công bằng và mức độ chuyên nghiệp của trận đấu. Hiện nay, có 2 loại thẻ thường gặp đó là thẻ vàng và thẻ đỏ. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin thú vị về thẻ đỏ, một loại thẻ quyền lực mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải e sợ.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ chính là một tấm decal màu đỏ thể hiện hình thức xử phạt ở mức cao nhất trong một trận đấu bóng đá. Màu đỏ trong tấm thẻ thể hiện nên tính nghiêm trọng của các tình huống, các lỗi vi phạm nặng khi thi đấu. Nếu như cầu thủ nào bị dính phải thẻ này thì sẽ bị trục xuất khỏi sân và câu lạc bộ đó sẽ không được thay cầu thủ dự bị khác vào sân.

Thẻ đỏ chính là một tấm decal màu đỏ

Thẻ đỏ chính là một tấm decal màu đỏ

Sự ra đời và ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

Giống như thẻ vàng, thẻ đỏ chính thức được ra đời vào năm 1996 bởi Ken Aston – người chịu trách nhiệm giám sát các trận đấu của các trọng tài ở World Cup năm đó.

Thẻ đỏ chính thức được ra đời vào năm 1996 bởi Ken Aston

Thẻ đỏ chính thức được ra đời vào năm 1996 bởi Ken Aston

Thẻ đỏ ra đời trong bổi cảnh, các trận đấu tại World Cup có rất nhiều đội bóng đến từ các quốc gia trên thế giới, nên tình trạng đa ngôn ngữ và việc giải thích rõ ràng cho các cầu thủ về quyết định của các trọng tài trở nên khó khăn hơn. Thời điểm đó, Ken Aston đã đưa ra một hệ thống thẻ có mùa sắc tương tự như ngày nay. Những chiếc thẻ đó đã được áp dụng 4 năm sau đó – World Cup 1970 và được sử dụng cho tới này nay.   

Khi nào trọng tài mới đưa ra thẻ đỏ?

Nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu

Trong một trận đấu bóng đá, có 2 hình thức để hứng chịu một chiếc thẻ đỏ quyền lực, đó là nhận trực tiếp thẻ đỏ và nhận gián tiếp (nhận 2 thẻ vàng). Điều này đồng nghĩa với việc, nếu như một cầu thủ phạm lỗi với đối phương hay có những hành động vi phạm tới luật bóng đá mà bị nhẫn 2 chiếc thẻ vàng, thì trọng tài sẽ rút thêm một chiếc thẻ đỏ và cầu thủ này buộc phải rời sân.

Phạm lỗi thô bạo với đối phương

Những hành động như đá, huých, khuỷu tay, đầu gói, đấm,…trong các trận đấu bóng đá đều được xem là những pha phạm lỗi thô bạo và phải bị xử phạt bằng những chiếc thẻ đỏ. Bên cạnh đó, những hành động cố tình “triệt hạ đối thủ” ngoài những chiếc thẻ đỏ thì sẽ bị ban tổ chức treo giò tùy theo mức độ nguy hiểm.

Phạm lỗi thô bạo với đối phương

Phạm lỗi thô bạo với đối phương

Phỉ báng, lăng mạ người khác bằng ngôn từ

Trong trận đấu bóng đá, việc các cầu thủ lạm dụng ngôn từ, ngôn ngữ để xúc phạm các đồng nghiệp bên kia chiến tuyến cũng sẽ bị các trọng tài xử lý rất nghiêm khắc. Nếu như những lời phỉ báng, lăng mạ đó có thể liên quan đến các vấn đề về tôn giáo, sắc tộc, phân biệt chủng tộc thì sẽ bị ban tổ chức xử phạt rất nặng.

Cố ý ngăn cản cơ hội có khả năng chuyển hóa thành bàn thắng

Trong tình huống mà đội đối phương đang có đường lên bóng và khả năng chuyển hóa thành bàn thắng rất cao, nhưng bị cầu thủ cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng sẽ bị trọng tài thẳng tay rút một tấm thẻ đỏ. Những trường hợp cố tình dùng tay để cản phá bóng đối với các tình huống ăn bàn thì cũng sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ.

Cố ý ngăn cản cơ hội có khả năng chuyển hóa thành bàn thắng

Cố ý ngăn cản cơ hội có khả năng chuyển hóa thành bàn thắng

Hệ quả của luật thẻ đỏ là gì?

Mỗi khi trọng tài rút ra một chiếc thẻ vàng cho cầu thủ đó, có nghĩa là người đó không phạm lỗi để nhận thêm thẻ vàng. Bởi vì vào thời điểm đó, sau khi trọng tài chính trận đấu rút thẻ vàng thứ 2 thì sẽ có thêm một chiếc thẻ đỏ được rút ra.

Trong một số trường hợp, nếu thủ môn có những lỗi phản ứng, phạm lỗi cầu thủ đội bạn trong vòng cấm với mức độ nguy cơ ghi bàn thắng cao thì cũng có thể có nguy cơ nhận thẻ đỏ và một quả đá phạt penalty.

Hệ quả của luật thẻ đỏ là gì?

Hệ quả của luật thẻ đỏ là gì?

Nếu như một cầu thủ bị phạt một chiếc thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng thì thông thường sẽ bị truất quyền thi đấu và đội đó sẽ không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Vì thế, đội bị phạt thẻ đỏ bao nhiêu người thì số người còn lại trên sân sẽ ít đi bấy nhiêu. Nếu như thủ môn bị trọng tài chính phạt thẻ đỏ, thì một trong những cầu thủ ở trên sân sẽ được thay thế bằng một thủ môn đang ngồi dự pin và đội bóng vẫn chơi với 10 cầu thủ như bình thường.

Đặc biệt, nếu như đội bóng đó có quá 4 chiếc thẻ đỏ trong một trận đấu, đồng nghĩa đội này sẽ bị xử thua.

Trường hợp nào không phải nhận thẻ đỏ?

Trong trong trận đấu vòng bảng F giữa hai đội Croatia và Australia ở World Cup 2006 ngày 22/6/2022, trọng tài người Anh Graham Poll đã thẳng thừng rút ra 3 chiếc thẻ vàng dành cho hậu vệ Josep Simunic của đội tuyển quốc gia Croatia. Vào phút 90, trọng tài chính đã rút ra chiếc thẻ vàng thứ 2 dành cho Josep Simunic những lại không rút thẻ đỏ. 3 phút sau khi Josep Simunic nhận thẻ vàng, trọng tài chính đã thổi còi kết thúc trận đấu và đội tuyển Croatia bị loại.

Trường hợp không nhận thẻ đỏ

Trường hợp không nhận thẻ đỏ

Dính thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Tại giải đấu Ngoại hạng Anh, các cầu thủ nếu như bị nhận thẻ đỏ trong các trận đấu chính thức sẽ phải nhận một án phạt 10 Bảng. Còn đối với cầu thủ nào nhận 5 thẻ vàng sẽ bị phạt 15 nghìn Bảng.

Kết luận

Thông qua những thông tin bổ ích được cập nhật hàng ngày tại Cakhiatv, các bạn có thể thấy thẻ phạt có tác dụng quan trọng trong việc giữ được sự công bằng cho bóng đá. Đặc biệt, nó còn đóng vai trò to lớn trong việc thay thế mô tả lỗi phạt bằng lời của các cầu thủ khác và khán giả theo dõi trận đấu.